เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูป ต่างกันยังไง?

เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูป ต่างกันยังไง?

เสื้อโปโล (Poloshirt)  หรือหลายคนเรียกว่า “เสื้อคอปก” เป็นผ้ายืดมีคอปกเช่นเดียวกับเชิ้ต แต่ผ่าคอไม่ลึกมากให้ติดกระดุมได้ 2 – 4 เม็ดภายใต้แนวคิดการออกแบบเพื่อช่วยเสริมบุคลิกให้ดูแอคทีฟ (Active) แต่คงความสุภาพ หลายองค์กรจึงนำไปเป็นยูนิฟอร์มเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่องค์กร อีกทั้งยังสามารถใส่ได้ทุกโอกาสจึงกลายเป็นเสื้อผ้าตัวโปรดของใครหลายคน โดยมีให้เลือกทั้งแบบเสื้อโปโลสั่งตัดและเสื้อโปโลสำเร็จรูปตามลักษณะ 5 ประเภท เนื้อผ้าโปโล ให้เหมาะแก่การสวมใส่ซึ่งแต่ละแบบจะน่าสนใจแค่ไหนมาติดตามกัน


เลือกอ่าน

“ เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูป ต่างกันยังไง?”


1.

“ เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูป ”

เริ่มกันที่ความต่างของ เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูปซึ่งขอสรุปสั้น ๆ ดังตาราง

เสื้อโปโลสั่งตัด VS เสื้อโปโลสำเร็จรูป

เสื้อโปโลสั่งตัด เสื้อโปโลสำเร็จรูป
 • กำหนดรูปแบบได้ตามความต้องการ
 • ไม่สามารถกำหนดรูปแบบได้เองแต่สามารถเลือกขนาดและสีได้
 • งานตัดเย็บละเอียด
 • งานตัดเย็บค่อนข้างหยาบกว่า
 • แต่ราคาสูงกว่าสำเร็จรูป
 • ราคาถูกกว่า


 • 2.

  “ เลือกเนื้อผ้าเสื้อโปโลอย่างไรให้ใส่สบายไม่อึดอัด ”

  สำหรับการเลือกเนื้อผ้าโปโลคุณภาพดี ใส่สบายและระบายอากาศได้ดีมีด้วยกันทั้งหมด 5 ประเภทซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้


  คุณสมบัติ/เนื้อผ้า TK TC CVC ENDURANCE DRY TECH
  เนื้อผ้า เส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) 100% ผ้าคัตตอน 35% และผ้าใยสังเคราะห์ 65% ผ้าคัตตอน 80% และผ้าใยสังเคราะห์ 20% ผสมเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) 100% + Nanotech ผสมระหว่างผ้าโพลีเอสเทอร์และคัตตอน
  สีสด ดี ดี ดี ดี ดีเยี่ยม
  การรีด ดี ดี ดี ดีเยี่ยม ดีเยี่ยม
  ระบายอากาศ น้อย ปานกลาง ปานกลาง ดีเยี่ยม ดีเยี่ยม
  ซับเหงื่อ ปานกลาง ปานกลาง น้อย ดี ดีเยี่ยม
  ยืดหยุ่นนิ่มสบาย น้อย ปานกลาง ปานกลาง ดีเยี่ยม ดีเยี่ยม
  ยับยั้งแบคมีเรีย ทั่วไป ทั่วไป ทั่วไป ยับยั้ง ทั่วไป
  ยับยั้งแบคมีเรีย ปานกลาง ปานกลาง น้อย ไม่เกิดขุยผ้า ไม่เกิดขุยผ้า
  ราคาเริ่มต้น 150 180 200 230 250

  สังเกตเห็นได้ว่า Dry Tech เป็นเนื้อผ้าที่มีคุณภาพดีที่สุดแต่มีราคาที่สูง สำหรับผ้า TC CVC และ Endurance จะเป็นผ้าที่มีราคากลาง ๆ ซึ่งมีคุณภาพลดหลั่นลงไปตามราคาและสำหรับ TC ถือเป็นผ้าที่ราคาถูกสุดแต่ก็มีประสิทธิภาพด้อยกว่าเนื้อผ้าชนิด ดังนั้น การเลือกเนื้อผ้าต้องสอดคล้องกับสถานะการเงินเพื่อให้ได้เนื้อผ้าที่เหมาะสมตรงตามความต้องการและงบไม่บานปลาย


  3.

  “ จะสั่งตัดเสื้อโปโลต้องพิจารณาถึงอะไรบ้าง ”

  ได้ทราบถึงการเลือกเนื้อผ้ากันไปแล้ว ต่อไปก็จะต้องพิจารณาถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วยเพื่อให้งานออกมามีคุณภาพดีและตรงตามความต้องการโดยจะต้องพิจารณาปัจจัยดังต่อไปนี้

  • รูปทรง 
   หากสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ชัดเลยว่าผู้หญิงและผู้ชายจะมีรูปทรงที่ต่างกันโดยผู้ชายจะมีลักษณะเป็นทรงตรง ส่วนผู้หญิงช่วงเอวจะมีขนาดเล็กลงที่ช่วงเอวเพื่อช่วยให้ดูพอดีเข้ากับรูปร่างจึงช่วยเสริมให้ดูหุ่นดีและมีเสน่ห์
  • ขนาด
   โดยปกติจะมีการกำหนดไซซ์มาตรฐานโดยเรียงจากเล็กไปหาใหญ่ได้แก่ XS, S, M, L และ XL ซึ่งผู้ชายส่วนใหญ่จะมีรูปร่างสูงใหญ่จึงต้องเพิ่มไซซ์เป็น 2XL, 3XL หรือมากกว่านั้นตามขนาดร่างกาย โดยทั้งหญิงชายก็จะมีขนาดรอบอกไม่เท่ากัน ดังตาราง
  • ความกว้างของช่วงไหล่และความยาวของแขนเสื้อ
   โดยปกติผู้ชายจะมีรูปร่างใหญ่กว่าผู้หญิงอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นการวัดตัวจึงถือเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อช่วยให้ทราบถึงความกว้างของช่วงไหล่ให้ผู้สวมใส่สวมเข้าพอดีตัว ไหล่ไม่ตกและต้องวัดความยาวของช่วงแขนเพื่อจะช่วยเสริมให้เสื้อโปโลดูเข้ากับรูปร่างของเรามากที่สุดนั่นเอง 
  • เกระดุมเสื้อ 
   หลายคนอาจจะไม่เคยสังเกตว่าเสื้อโปโลทั้งชายและหญิงจะมีการติดกระดุมสลับกันโดยกระดุมของเพศชายจะอยู่ฝั่งขวา ส่วนผู้หญิงจะอยู่ฝั่งซ้ายด้วยเหตุผลการใชีชีวิตประจำวันเนื่องจากผู้หญิงจะต้องให้นมลูกซึ่งส่วนใหญ่จะถนัดฝั่งซ้ายมากกว่า รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ จึงเป็นเหตุให้มีการติดกระดุมสำหรับชายและหญิงคนละฝั่งกัน

  4.

  “ เคล็ด(ไม่) ลับกับการเลือกร้านโปโลสั่งตัด ”

  หลายคนคงพอจะเห็นภาพแล้วว่าจะ สั่งเสื้อโปโลคุณภาพดีสักตัวจะต้องพิจารณาอะไรบ้าง? แต่ทั้งนี้ของจะดีก็ขึ้นอยู่กับร้านที่สั่งตัดด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเลือกร้านตัดเสื้อก็ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญซึ่งจะมีหลักการในการเลือกร้านโปโลสั่งตัด ดังนี้

  • ผลงาน
   สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือการเลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือโดยอาจจะเลือกมาจากการการันตีด้วยผลงานที่ผ่านมา อาทิ มีประสบการณ์มากี่ปี เคยผลิตเสื้อโปโลให้กับใครบ้างและผลตอบรับ (Feedback) อย่างไร
  • กระบวนการและขั้นตอน 
   โดยไล่ดูตั้งแต่การเริ่มออกแบบเสื้อโปโลจากการส่งเสนอแบบตัวอย่าง ระยะเวลาการผลิตต่อคำสั่งซื้อ วัสดุ อุปกรณ์ การเลือกเนื้อผ้า ขั้นตอนการตัดเย็บ รมไปถึงการปักและการสกรีนมีความละเอียดหรือไม่ 
  • คุณภาพและราคา 
   ต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมระหว่างราคาและคุณภาพเนื่องจากมีร้านหลายร้านฉวยโอกาสในเรื่องราคาที่บางครั้งต้องจ่ายแพงขึ้นแต่คุณภาพเท่าเดิมจึงควรมีการเทียบราคาและคุณภาพของเสื้อโปโลอย่างน้อย 2 – 3 ร้านก่อนพิจารณาเพื่อให้ไตร่ตรองก่อนตัดสินใจ 
  • ความใส่ใจ
   ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องหมายสำคัญประกอบการตัดสินใจนอกจากการการันตีด้วยผลงานนั้นก็คือ “ความใส่ใจ”ซึ่งสังเกตได้จากบทสนทนา มีการตอบลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ การให้ข้อมูล การให้คำแนะนำ หรือคำปรึกษาต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นการสร้างความประทับและลูกค้าหลายคนก็ต้องรู้สึกอยากใช้บริการ 

  5.

  “สรุป”

  ดังนั้น จึงควรเลือกร้านที่มีผลงานการันตี ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า มีกระบวนการและขั้นตอนในการผลิตทันสมัย คุณภาพเหมาะสมกับราคาและใส่ใจลูกค้าเป็นประจำ 

  เห็นไหมว่าเสื้อโปโลสั่งตัดนอกจากจะได้เนื้อผ้าตรงตามความต้องการแล้วยังช่วยเสริมให้บุคลิกภาพดูดีเนื่องจากการสั่งตัดจะมีการวัดขนาดร่างกายทำให้ได้เสื้อที่ไหล่ไม่ตก แขนยาวพอดี ผ้ามีคุณภาพดี เลือกสีได้ตรงความต้องการและงานค่อนข้างละเอียดกว่าโปโลสำเร็จรูปแต่ทั้งหมดก็ต้องมาจากการเลือกร้านสั่งตัดที่ดีและความชำนาญ รวมไปถึงการให้บริการที่ใส่ใจลูกค้าทุกขั้นตอน 


  บทความที่น่าสนใจ


  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *