5 ประเภท เนื้อผ้าโปโล ผ้าสำหรับทำเสื้อโปโล แบบไหนระบายอากาศดีที่สุด?

เนื้อผ้าโปโล เปรียบเทียบชนิดเนื้อผ้า แบบไหนระบายอากาศดีที่สุด?

คุณเชื่อหรือไม่ว่า ชนิดเสื้อที่ได้รับความนิยมกันมายาวนานเป็น เสื้อโปโล ซึ่งให้ความสนใจในกลุ่มผู้ชาย และกลุ่มผู้หญิง เพราะสามารถสวมใส่ได้ทุกสถานที่ การทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ใส่เวลาไปทำงาน ไปเที่ยว เล่นกีฬา และอื่นๆ เคยตั้งคำถามไหมว่า เสื้อโปโล ผ้าอะไรดี? คนส่วนใหญ่ที่เขานิยมกัน เนื้อผ้าที่ใครๆ ต่างก็พูดว่าเป็นเสื้อที่ใส่สบาย และยังดูสุภาพเรียบร้อย มีความน่าเชื่อถือ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นเสื้อที่ได้รับความสนใจให้กับคนส่วนใหญ่ได้ยังไง

และสิ่งสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การเลือกใช้เนื้อผ้าที่ดี ในการปักตัดเย็บ และผลิตออกมา โดยส่วนใหญ่เนื้อผ้าที่ถูกนำมาใช้จะเน้นไปทางเนื้อผ้าที่ใส่สบาย ระบายอากาศที่ดี และนั้นจะเป็นหัวข้อที่ผมจะมาพูดถึงในวันนี้ เนื้อผ้าโปโล ที่ถูกนำมาสร้าง มีเนื้อผ้าชนิดไหนบ้าง แบบไหนเป็นเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เราจะมาเปรียบเทียนกัน จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เรามาดูกันครับ

เลือกอ่าน

“ 5 ประเภท เนื้อผ้าโปโล ผ้าสำหรับทำเสื้อโปโล แบบไหนระบายอากาศดีที่สุด? ”

ข้อที่ 1

“เสื้อโปโล คืออะไร ”

ตามมาตรฐานทั่วไปแล้วก่อนที่จะเป็นเสื้อโปโลได้นั้น ซึ่งมาจาก เสื้อเชิ้ต ที่ใช้สำหรับใส่ไปเวลาทำงานในออฟฟิต หรือใส่เวลาออกงานต่างๆ และเสื้อยืด ที่เอาไว้ใส่เวลาอยู่บ้าน หรือทำกิจกรรมสนุกๆ ซึ่งได้นำเสื้อผ้า 2 ชนิดนี้ มาดัดแปลง หรือผสมผสานกันกลายเป็นเสื้อโปโล จนถึงทุกวันนี้ได้นั้นเองครับ

เสื้อโปโล หรือมีอีกชื่อที่จะเรียกว่า Polo Shirt เป็นเสื้อผ้าที่เหมาะสำหรับผู้ชายเป็นอย่างมาก เสริมบุคลิกที่ดีได้ แม้กระทั้งกลุ่มผู้หญิงก็เริ่มนิยมสวมใส่มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วสบาย แถมยังมีสุภาพเรียบร้อย เหมาะจะใส่ไปงานต่างๆ เป็นอย่างดีเลยครับ

ลักษณะของเสื้อโปโล รูปทรงเสื้อมีมาตรฐานเหมือนเสื้อทั่วๆ ไป แขนสั้น มีปกเสื้อ และมีกระดุมเสื้อ 2 – 3 เม็ด และที่สำคัญเนื้อผ้าที่ใช้สร้างเสื้อโปโล เป็นเนื้อผ้าคุณภาพดี ใส่สบาย และเป็นเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี อาทิ เช่น TK, TC, CVC, ENDURANCE, DRY TECH เป็นต้น

ข้อที่ 2

“เสื้อโปโลผ้า TK เนื้อผ้าราคาถูก ”

เนื้อผ้าโปโล TK เนื้อผ้าราคาถูก

เป็นผ้าใยสังเคราะห์ หรือที่เรียกว่า TK จะส่วนผสมของ Polyester 100% เนื้อผ้าจะมีลักษณะเงามันมากกว่า TC และมีคุณสมบัติทั่วๆ ไป คือ ผ้าจะไม่ค่อยยับ ไม่ย้วย และสีไม่ตก แต่เนื้อผ้า TK เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ไม่ค่อยดี จึงทำให้เสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้า TK ใส่แล้วจะร้อน ซึ่งทำให้เสื้อผ้าที่ทอด้วยผ้า TK ให้มีลักษณะเป็นรูบางจุด เพื่อให้ระบายอากาศได้ดีมากขึ้น และวัตถุดิบที่นำมาทำผ้าเส้นใยสังเคราะห์ได้มาจากปิโตรเคมี หากเสื้อโปโลทำด้วยผ้าชนิดนี้จะมีราคาถูกที่สุด


เนื้อผ้า TK คุณสมบัติ
สีสด ดี
รีดง่าย ดี
ระบายอากาศ น้อย
ยืดหยุ่นนิ่มสบาย น้อย
ขุยบนผ้า ปานกลาง
ยับยังแทคทีเรีย ทั่วไป
ซับเหงื่อแห้งไว ปานกลาง
ราคาเริ่มต้น 150,-

ข้อที่ 3

“เสื้อโปโลผ้าจูติ TC เนื้อผสม ”

เนื้อผ้าโปโล ผ้าจูติ TC เนื้อผสม

เป็นเส้นในผสมระหว่างเส้นใยธรรมชาติ (Cotton) 35% กับเส้นใยสังเคราะห์ (Polyester) 65%  ซึ่งจะแบ่งอัตราส่วนให้ผ้าโพลีเอสเตอร์มากกว่า เพื่อมีราคาไม่สูงจนเกินไป เนื้อผ้าชนิดนี้มีคุณสมบัติคือ เนื้อผ้าไม่ยืด ไม่ย้วย ไม่ยับง่าย ใส่สบาย มีสีคงทน ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ เสื้อโปโล มีทรงที่มีความสวยงามอยู่เสมอ

ผ้าชนิดนี้จะนิยมทอผ้าให้มีลักษณะเป็นรู คล้ายรูปรังผึ้ง  ทำให้ระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ต่อมาก็เริ่มนิยมทอผ้าให้มีรูเล็กๆ เพื่อช่วยระบายอากาศได้ดีมากขึ้น เวลาสวมใส่จะได้รู้สึกสบาย มีความยืดหยุ่นปานกลาง เป็นผ้าที่มีราคาสูงกว่าผ้า TK เพียงเล็กน้อย และเป็นผ้าที่ใช้ในการผลิตมากที่สุด


เนื้อผ้า TC คุณสมบัติ
สีสด ดี
รีดง่าย ดี
ระบายอากาศ ปานกลาง
ยืดหยุ่นนิ่มสบาย ปานกลาง
ขุยบนผ้า ปานกลาง
ยับยังแทคทีเรีย ทั่วไป
ซับเหงื่อแห้งไว ปานกลาง
ราคาเริ่มต้น 180,-

ข้อที่ 4

“ เสื้อโปโลผ้า CVC ผ้าใส่สบาย ”

เนื้อผ้าโปโล CVC ผ้าใส่สบาย

จะเป็นผ้าเนื้อผสม แต่จะมีความแตกต่างไปจาก เนื้อผ้า TC ตรงส่วนที่ใช้ส่วนผสมของเนื้อผ้าระหว่าง เส้นใยธรรมชาติ หรือผ้าฝ้าย (cotton 60%) กับเส้นใยสังเคราะห์ (polyester 40%) จะสังเกตุเห็นได้ง่ายๆ เลย ตรงส่วนที่เป็นที่ใช้เส้นใยธรรมชาติมากกว่าเส้นใยสังเคราะห์ และลักษณะทั่วๆ ไปผ้าชนิดนี้ มีความยืดหยุ่นอยู่ในระดับกลาง สวมใส่สบาย ก็ยังนิยมใช้ผลิตอยู่เช่นกัน

นอกจากนี้ เนื้อผ้า CVC ที่มีการใช้ส่วนผสม (Cotton80%+ Polyester 20%) ทำให้นื้อผ้ามีความยืดหยุ่นสูงมาก ระบายอากาศได้ดีกว่าเดิม เนื้อผ้านุ่ม ใส่สบาย และดูดซับเหงื่อได้ดี แต่ก็ยังมีปัญหาในเรื่องการหดตัวของผ้าอยู่บ้าง คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร ซึ่งจะเหมาะในการทำ เสื้อโปโล และเสื้อยืด จะมีราคาที่สูงกว่าเนื้อผ้า TC อยู่เล็กน้อยครับ


เนื้อผ้า CVC คุณสมบัติ
สีสด ดี
รีดง่าย ดี
ระบายอากาศ ปานกลาง
ยืดหยุ่นนิ่มสบาย ปานกลาง
ขุยบนผ้า น้อย
ยับยังแทคทีเรีย ทั่วไป
ซับเหงื่อแห้งไว น้อย
ราคาเริ่มต้น 200,-

ข้อที่ 5

“ เสื้อโปโลผ้า ENDURANCE เนื้อผ้ายับยั้งแบคทีเรีย ”

เนื้อผ้าโปโล ENDURANCE เนื้อผ้ายับยั้งแบคทีเรีย

เป็นเนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์ (polyester 100%) ได้มีการใช้นวัตกรรมนาโนเทคโนโลยีเข้ามาช่วย เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง ทำให้เนื้อผ้าชนิดมีความพิเศษและแตกต่างเนื้อผ้าชนิดอื่น จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ใช้ได้อย่างแน่นอน โดยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้ เนื้อผ้า Endurance เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เนื้อผ้าไม่ติดตัว ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะเวลาส่วมใส่ และยังยับยั้งแบคทีเรียได้ดีอีกด้วยครับ ไม่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับแม้จะเป็นเหงื่อก็ตาม เหมาะในการทำ เสื้อโปโล ให้มีคุณภาพสูงได้ไม่ยากเลยครับ


เนื้อผ้า Endurance คุณสมบัติ
สีสด ดี
รีดง่าย ดีเยี่ยม
ระบายอากาศ ดีเยี่ยม
ยืดหยุ่นนิ่มสบาย ดีเยี่ยม
ขุยบนผ้า ไม่เกิดขุยผ้า
ยับยังแทคทีเรีย ยับยั้ง
ซับเหงื่อแห้งไว ดี
ราคาเริ่มต้น 230,-

ข้อที่ 5

“ เสื้อโปโลผ้า DRY TECH เนื้อผ้าระบายอากาศ ”

เนื้อผ้าโปโล ผ้า DRY TECH เนื้อผ้าระบายอากาศ

เป็นผ้านวัตกรรมใหม่ของการทอผ้าแบบใหม่ เพราะเป็นการผสมระหว่าง ผ้า Micro Fiber Polyester กับผ้า Cotton เนื้อผ้าชนิดนี้จึงมีความยืดหยุ่นสูง เวลาสวมใส่จะรู้สึกเบาสบาย ระบายอากาศได้ดี และสามารถช่วยดูดซับน้ำได้ด้วย เหมาะสำหรับนำไปทำเสื้อโปโลที่มีคุณภาพสูงได้เลยครับ  จึงเป็นเนื้อผ้าที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่เล็กน้อย เนื้อผ้าจะยับง่าย แต่สามารถใช้เตารีดแก้ไขส่วนนี้ได้ เนื้อผ้าชนิดนี้จะมีราคาสูงกว่าเนื้อผ้าที่ผมได้กล่าวก่อนหน้านี้ครับ


เนื้อผ้า DRY TECH คุณสมบัติ
สีสด ดีเยี่ยม
รีดง่าย ดีเยี่ยม
ระบายอากาศ ดีเยี่ยม
ยืดหยุ่นนิ่มสบาย ดีเยี่ยม
ขุยบนผ้า ไม่เกิดขุยผ้า
ยับยังแทคทีเรีย ทั่วไป
ซับเหงื่อแห้งไว ดีเยี่ยม
ราคาเริ่มต้น 250,-

สรุป

มาถึงจุดนี้แล้วคงจะรู้แล้วใช่ไหมครับว่า เนื้อผ้าที่ใช้ทำเสื้อโปโลแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไร ซึ่งผมได้อธิบายให้เข้าใจให้ง่ายขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ในการเลือกเนื้อผ้าใช้ในงานปัก และใช้การเลือกซื้อเสื้อโปโลชาย-ผู้หญิง เนื้อผ้าโปโล ที่ผมได้อธิบายข้างต้นนั้น สามารถเป็นความรู้ เพื่อตัดสินใจจะเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น ด้วยคุณสมบัติของผ้า ซึ่งสามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้ง่ายๆ เลยครับ

หวังว่าหาที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์กับคุณได้น่ะครับ หากคุณเข้าใจคุณสมบัติต่างๆ ที่ผมได้เตรียมไว้นี้ การเลือกซื้อเสื้อโปโลจะเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น หากมีเรื่องไหนที่ยังไม่เข้าใจ สามารถสอบถามเราได้ เรายินดีให้คำปรึกษาครับ

เสื้อโปโลที่น่าสนใจ
” หากคุณกำลังตามหา เสื้อโปโล และเสื้อยืด คุณภาพดีๆ ราคาถูกๆ เรามีให้คุณได้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโปโลชาย หรือเสื้อโปโลสำหรับผู้หญิง ลองเข้าไปดูได้เลยครับ ”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *